Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Thành phố Đà Lạt là một nơi có khí hậu ôn hòa, dễ chịu nằm trên cao nguyên Lâm Viên của tỉnh Lâm Đồng. Đà Lạt còn được có cái tên là thành phố Ngàn Hoa. Thế nên hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá về thành phố Đà Lạt này nhé.

Đà Lạt

Vị trí địa lý thành phố Đà Lạt

Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Một nơi có địa hình trắc địa nhất tại Việt Nam. Và nằm toạc mình trên mảnh đất vô cùng lý tưởng. Thành phố ngàn hoa này có diện tích lên đến 400 km2. Là vùng phát triển kinh tế lớn nhất của Lâm Đồng. Không những thế Đà Lạt còn tiếp giáp với những mảnh đất trù phú khác nữa. Phía Bắc giáp với Lạc Dương. Phía Tây giáp với Huyện Lâm hà cũng thuộc tỉnh Lâm Đồng. Còn phía Đông và phía Nam giáp với huyện Đơn Dương Lâm Đồng.

Đà Lạt có một địa hình phức tạp. Gồm có nhiều kiểu địa hình khác nhau. Như nhiều vùng đất tập trung lại tạo nên thành phố ngàn hoa này. Đà Lạt được chia thành hai kiểu địa hình rõ rệt. Là địa hình đồng bằng và địa hình núi cao. Gần như địa hình đồi núi nằm xung quanh cao nguyên Lâm Viên bao quanh thành phố Đà Lạt. Các dãy núi tạo thành một bức tường để chắn gió. Ở giữa là lòng chảo rộng khoảng 1.700 m. Lòng chảo này cũng là trung tâm của Đà Lạt.

Phần địa hình thấp của thành phố này là phía lòng chảo. Nơi bao bọc các dãy núi nhỏ đỉnh tròn độ cao tương đối thấp. Khoảng từ 25 đến 100m. Những dãy núi lượn sóng nhấp nhô.

Giới thiệu Đà Lạt

Giới thiệu Đà Lạt

 

Đà Lạt một nơi có khí hậu mát mẻ là một địa điểm du lịch lý tưởng mỗi khi hè về. không những mát mẻ mùa hè đến sức quyến rũ của Đà Lạt còn được thể hiện ra nhiều hơn. Mà không có bất kỳ thành phố nào sánh kịp. Mỗi kỳ nghỉ hè đến hầu hết mọi người trên đất nước Việt Nam đều đổ bộ vào đà lạt. Với các mục đích khác nhau, là tránh nắng nóng mùa hè và còn tham quan các danh lam thám cảnh nổi tiếng của thành phố này.Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

 

Lịch sử thành phố Đà Lạt

Thành phố ngàn hoa Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Nơi có kiểu khí hậu mà ít nơi nào có được. Đà Lạt được tìm ra do một bác sĩ có tên Alexandre Yersin. Vào cuối thế kỷ XIX thì bác sĩ người pháp này được những nhà cầm quyền nước pháp giao nhiệm vụ. Đi tìm một vùng đất tốt lành mới. Thì lúc đó ông đã phát hiện ra được nơi đây. Sau những ngày dài khám phá khu vực Đông Nam Bộ. 

Ông được cho là người đầu tiên đặt chân lên mảnh đất có tên là thành phố ngàn hoa ngày nay. Vào ngày 21/06/1893 chính xác là vào lúc 15 giờ 30 phút. Đúng vào thời khắc vĩ đại đó ông đã được biết đến là người. Tìm ra mảnh đất trù phú nằm trên cao nguyên Lâm Viên này. Một chốn tiên cảnh làm mê lòng người của nó.

Tóm tắt lịch sử hình thành

Nơi đây là một nơi có đầy đủ các điều kiện mà nhà cầm quyền pháp giao cho ông tìm. Với diện tích rộng, Khí hậu ôn hòa, độ cao trung bình tốt, nguồn nước tốt. Đó là lý do mà ông được giữ chân lại nơi này.

Trước khi đà lạt được tìm ra. Thì nơi đây là một đồi thông bạt ngàn và là một vùng đất hoang vu. Sau khi tìm ra thì thi người pháp đến để phát triển và xây dựng nên thành phố Đà Lạt này. một thành phố nguy nga tráng lệ. Một nơi có sức hút vô cùng quyến rũ mà không ai kiềm chế được.  Đà Lạt không những là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam mà cái tên của nó còn được vang xa khắp thế giới. Cái tên Đà Lạt còn được đưa vào rất nhiều thơ ca văn chương của Việt Nam. Mà cái tên đó còn được đưa vào từ điển bách khoa của nhiều nước trên thế giới.Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Ý nghĩa cái tên thành phố đà lạt

Đà Lạt với tên gọi “thiên đường du lịch” xứ sở của các loài hoa thi nhau đua sắc thắm. Ở đây tập chung rất nhiều các loài hoa quý trên thế giới. Tạo ra cho Đà Lạt một vẽ đẹp huyền bí và thơ mộng. Mà không có một thành phố nào của nước ta có thể sánh kịp vẽ đẹp của Đà Lạt.

Hiện nay có hàng loạt ý kiến khác nhau về cái tên gọi Đà Lạt. Và cũng không thiếu những cuộc tranh cãi về việc giải thích về cái tên của thành phố ngàn hoa nay. Từ thời alexandre yersin tìm ra thành phố này tới giờ. Ý kiến được nhiều người cho là hợp lý nhất từ trước đến giờ là.Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Lúc tìm ra thành phố thơ mộng huyền ảo này. Thì cái tên Đà Lạt thân thương mà ta biết bắt nguồn từ. Một câu châm ngôn nổi tiếng và đầy hàm ý. Câu châm ngôn ấy có tiếng la tinh là “DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM”. Nếu ai tinh ý sẽ nhận ra và thấy 5 chữ cái đầu tiên của câu nói này ghép lại. Bạn sẽ thấy được chữ DALAT cái tên mà chúng ta thường gọi bấy lâu nay.

Và câu nói này có ý nghỉ theo tiếng việt là “cho người này niềm vui cho người kia sự mát lạnh”. Câu nói này là một giả thiết của người pháp. bởi những người tìm ra mảnh đất mới này. Cùng mảnh đất này họ sẽ cho một câu châm ngôn. Một lý giải rất hợp lý bởi những mảnh đất do người Châu Âu tìm ra. Nó cũng được gắn liền với một câu châm ngôn.

Vì sao ở đây mang tên Đà Lạt?

Có rất nhiều nhà nghiên cứu của dân tộc. Cùng với nhiều học giả nổi tiếng khác đã không đồng tình với kiểu lý giải này. Họ cho rằng cái tên Đà Lạt bây giờ được xuất phát từ phiên âm bản địa. Và được cho là nó bắt nguồn từ 2 chữ ĐẠ LẠCH. Theo tiếng K’ho, Đa hay Đăk có nghĩa là nước sông, là suối. Lạch (Lạt) là tên của một trong hai bộ tộc đầu tiên. Có mặt trên ngọn núi Langbiang đó là người dân tộc Lạch. Người chiu đã kết hợp thành dân tộc K’ho bây giờ.Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Khí hậu của Đà Lạt – Thành phố sương mù

Do được thiên nhiên ưu ái nên Đà Lạt nằm trên một địa hình vô cùng lý tưởng. Vì thế thành phố này được bao bọc xung quanh là cánh rừng thông bát ngát. Quanh năm khí hậu ôn hòa và mát mẻ. Đà lạt là một thanh phố có khí hậu tuyệt với nhất nước ta. Khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình không qua 20oC. Tính cả những ngày nóng nhất. Còn một điều đặc biệt nữa là Đà Lạt cũng không quá lạnh. Vào những tháng mùa đông nhiệt độ tại đà lạt không xuống dưới 10 độ C. Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Thành phố này có hai mùa rõ rệt. Là mùa mưa và mùa nắng: 

Mùa nắng

Thường thì bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Lượng mưa ước tính hàng năm không cao khoảng 2.258 giờ/năm. Nguồn năng lượng này chủ yếu tập chung giúp trao đổi nhiệt độ. Tạo cho Đà Lạt có một khí hậu ôn hòa hơn. Và còn tạo cho ta một cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Mùa mưa

Thường tập chung từ những ngày tháng 4 cho đến tháng 10 hàng năm. Nhưng chủ yếu tập chung nhiều nhất vào tháng 7, 8, 10. Những ngày này Đà Lạt bị ảnh hưởng nhiều từ gió mùa Tây Nam. 1.768mm và độ ẩm trung bình khoảng 80%.  Vào những mùa hè thường có mưa đá vào buổi chiều.

Đà Lạt nơi có một kiểu khí hậu đặc trưng mà không nơi nào có được. Đó chính là sương mù bao quanh thành phố. Thời điểm thường xuất hiện sương mù là từ tháng 2 cho đến tháng 5. và từ tháng 9 cho đến tháng 10 hàng năm. Thường thì sương mù tập trung vào lúc sáng sớm và chiều tối. Lý do sương mù thường xuất hiện ở đây là do thành phố này nằm trên một địa hình cao vút.

Con người Đà Lạt

Người dân đà lạt hiền hòa, thân thiện và mến khách. Như những sắc màu e ấp của những cánh hoa anh đào dù đi đến bất cứ nơi nào. Dù ai đi ngược về xuôi, ai đã từng sinh sống tại Đà Lạt. Và bất cứ ai đã đi đến Đặt chân tới Đà Lạt sẽ đều nhớ cái lạnh nơi đây.Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Nói đến Đà Lạt ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một thành phố muôn ngàn sắc hoa. Ngập tràn những cánh hoa đào nơi trời xanh mây trắng mỗi khi xuân về. Với bản tính cởi mở thân thiện, mến khách của người dân Đà Lạt làm tăng sự thu hút của khách du lịch xa gần. Sống trong vùng khí hậu mát mẻ quanh năm tạo cho con người Đà Lạt niềm vui và sự mát lành. Còn tạo nên vẻ đẹp kinh tế kiến hòa chân thực. Làm tăng phần làm cho Đà Lạt một nét đẹp tinh tế, hiền hòa. Và chân thực nhất với con người Đà Lạt. 

Nét sống của con người Đà Lạt là nét văn hóa cổ truyền. kết hợp với đó là một lối sống phóng khoáng của phương Tây. Tạo cho khách du lịch cảm giác lịch lãm, lôi cuốn. Còn về giọng nói thì người đà lạt có một giọng nói thật đặc biệt, rất trong trẻo và nhẹ nhàng. Giọng nói hội tụ các tinh túy của các vùng khác Bắc, Trung, Nam, và bản sắc miền Tây. Đó cũng là nét đặc trưng của đà lạt.

Văn hóaNhững gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Thành phố ngàn hoa đã khoác lên cho mình một vẻ đẹp tuyệt vời. Với những bản sắc đa dạng về văn hóa dân tộc vùng tây nguyên. Cùng với những chương trình âm nhạc đậm đà bản sắc dân tộc. Như ca múa nhạc, các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo. Trong những ngày diễn ra những lễ hội lớn nhỏ ở thành phố Đà Lạt.

Cứ 2 năm 1 lần tại trung tâm Đà Lạt lại diễn ra festival hoa. Mùa lễ hội 2 năm 1 lần này là để tôn vinh vẻ đẹp của các loại hoa tại Đà Lạt. Cũng chính là thời điểm để Đà Lạt quảng cáo các thương hiệu nổi tiếng ở thành phố Đà Lạt này. Để mọi người ở trong nước và thế giới biết đến Đà Lạt. Đà Lạt có nhiều nét kiến trúc độc đáo. Và còn có những ngôi biệt thự cổ nổi tiếng tại Đà Lạt từ thời pháp đến nay. 

Không những thế Đà Lạt còn có một thư viện lớn của tỉnh Lâm Đồng. Trong đó giữ hết 200.000  cuốn sách quý. Cùng với hàng chục ngàn bài báo cáo tạp chí nói về Đà Lạt. Tại Đà Lạt còn có bảo tàng lớn tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây lưu trữ hơn 15.000 hiện vật lớn về nghiên cứu lịch sử. Và còn có nhà thiếu nhi Lâm Đồng Đà Lạt. Đây là nơi biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân tộc Đà Lạt của các em nhỏ.

Du lịch Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt nơi được mệnh danh là thiên đường du lịch. Có khí hậu ôn hòa, thời tiết mát mẻ. Đà Lạt nằm trong những tán thông xanh bát ngát. Cùng với những làn sương mờ ảo đưa tạo cho Đà Lạt bộc lộ được vẽ đẹp tuyệt vời của mình. Không chỉ thế thành phố ngàn hoa này còn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đà Lạt là một thành phố đẹp mà không một địa điểm du lịch nào của Việt Nam sánh bằng.

Đà Lạt còn là một nơi nổi tiếng, và còn là thành phố du lịch lớn nhất nước ta hiện nay. Với ước tính là có khoảng 1.172.568 lượt khách du lịch trong tháng 11 năm 2017. Hiện nay Đà Lạt còn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế.

Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Và Được nhiều du khách đến tham quan và yêu thích nhất thường là Vườn Hoa Thành Phố Đà Lạt, Thác Datanla Đà Lạt,  Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt, KDL Langbiang Đà Lạt. Những địa điểm nổi tiếng này còn được gắn với những câu chuyện tình cảm từ xa xưa cho đến nay.

Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Nhắc đến Đà Lạt chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một thành phố có hoa nở quanh năm suốt tháng. Nơi đây được cho là vương quốc của các loài hoa. Hoa ở đây được chia thành bốn loại:Những gì bạn không biết về thành phố Đà Lạt mộng mơ

  • Hoa rừng: hoa mai anh đào, hoa sim, hoa phong lan…
  • Hoa từ phương Đông và phương Tây mang tới: Trà My, Thiên Ý, mimosa, hoa cẩm tú cầu Đà Lạt…
  • Các loại hoa dại: hoa dã quỳ, hoa cỏ hồng Đà Lạt, ngũ sắc, bìm leo, báo vũ…

Lời kết

Đà Lạt nơi được mẹ thiên nhiên ưu ái đã khéo tô thêm cho thành phố núi này. Lúc mai anh đào khoe sắc thắm màu hồng thì đã làm xuyến xao lòng bao người. Người dân ở dây gọi cây Mai Anh Đào là cây Mai Dại. Vì mai anh đào dễ trồng thân cao to. Mùa thu lá rụng hết để lại những cành khô khang mộc mạc. Nhưng mỗi dịp xuân đến cây lại nở hoa như một lời nhắc của đất trời. Xuân đến là mỗi người chúng ta thêm một tuổi mới.

Những thắc mắc liên quan

Vị trí địa lý thành phố Đà Lạt ở đâu?

Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Một nơi có địa hình trắc địa nhất tại Việt Nam. Và nằm toạc mình trên mảnh đất vô cùng lý tưởng.

Nên đi du lịch Đà Lạt vào mùa nào cảnh đẹp, lãng mạn?

Tuy nhiên, thời điểm tuyệt nhất để đi Đà Lạt là khoảng thời gian đầu tháng 11 tới tháng 3, cuối thu chớm đông và mùa xuân bắt đầu. Cuối tháng 10, đầu tháng 11 là mùa hoa dã quỳ nở. Mùa xuân có hoa mai anh đào nở và nhiều loài hoa khác nở rộ, đây cũng là mùa đẹp nhất

Con người Đà Lạt như thế nào?

Có người khái quát về nét tính cách của người Đà Lạt là “đi không vội, ăn không nhanh, nói không to, giận không hét”, kể ra cũng có lý… Có một điều rất rõ là nhờ khí hậu mát mẻ, trong lành đã giúp cho người dân nơi đây, nhất là phụ nữ và trẻ em luôn có nước da trắng hồng, khỏe mạnh và vẻ mặt thanh thản

3.1/5 - (19 bình chọn)

Đánh giá bài viết này